สวัสดี บุคคลทั่วไป
กระทะเทฟล่อน กลายเป็นมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความชื่นชมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างมากมายในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะค่อนข้างจะจะสามารถใช้พร้อมทั้งเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้มากมายแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันมากมายเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรศึกษาถึงเคล็ดลับใช้ให้ถูกทริค รวมไปถึงข้อควรรู้ด้านความปลอดภัยก่อนตัดสินใจซื้อ
รูปพรรณของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารหลอมละลายและการสึกกร่อน ด้วยความพิเศษเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราคุ้นเคยหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีฟีเจอร์ผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สะดวก กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้สำหรับการทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูอาหารทอดที่ไม่จำต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดเพียงกระชับน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่พร้อมด้วยระดับคุณภาพชนิดของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งคุณลักษณะของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 จำพวกหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยให้ลื่นสไตล์ระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองหลังจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถคงทนต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมทั้งกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ราวๆ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวคงทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่โดยประมาณ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมทั้ง TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ ทนต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณสมบัติของกระทะเทฟล่อน
ฟีเจอร์ของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกค้นหาพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อยู่ ตามรูปร่างพื้นฐานแล้วจะมีความเด่นดังนี้

  • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยคุ้มกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
    เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำหลอมละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
    ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
  • รีวิวใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกวิธีการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกวิธี เนื่องมาจากบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีกับสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงพร้อมทั้งภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

    การใช้งานที่พอเหมาะ คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้วัสดุอุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อปกป้องรักษารอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
    การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
    เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมด้วยอาหารได้ อนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้หลายคนอาจจะกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างปลอดภัย หากทำตามขบวนการอย่างถูกวิธี
    เพื่ออันตรายที่คงจะจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้ง่าย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรซับซ้อนาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนั้นเราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เข้ารูป ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยให้การใช้งานไม่เป็นอันตราย และทำให้กระทะมีอายุใช้งานที่ช้านาน
    ถ้าหากกระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะพร้อมกับการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถระบุได้แจ่มแจ้ง เพราะจากการทดสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือเปล่า

    เครดิตบทความจาก : http://www.bbsmplife.com/index.php?topic=496702.new#new

    Tags : กระทะ